Tham Gia Lớp Pha Chế Có Cần Bằng Cấp Không?

Học nghề pha chế có cần bằng cấp hay không? Chắc chắn đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ luôn thắc mắc khi mong muốn thực hiện niềm đam mê học làm Barista, Bartender “cool ngầu”. Vậy nghề pha chế yêu cầu những điều kiện gì và tiêu chuẩn đầu vào như thế nào? Hãy cùng đi tìm những câu trả lời ngay bên dưới.

nghề pha chế thu nhập ổn định
Thu nhập ổn định từ 200 – 300 USD hằng tháng với nghề pha chế

Nghề pha chế có tiềm năng gì?

Ý tưởng kinh doanh café hay làm người pha chế café đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ. Vào những năm trước 2000, nghề pha chế là khái niệm vô cùng “xa xỉ” đối với người Việt. Thế nhưng, từ những năm 2009 đến nay, hàng loạt quán café lớn nhỏ theo nhiều mô tuýp du nhập vào Việt Nam như Starbucks, The Coffee House, The Coffee Bean & Tea Leaf, Highlands Coffee, Trung Nguyên Coffee… đã làm thay đổi suy nghĩ của mọi người.

Nghề pha chế trở thành một trong những nghề được nhiều bạn trẻ yêu chuộng. Bởi vì sự năng động, trẻ trung và ẩn chứa nhiều “bí ẩn” của nghệ thuật pha chế café. Hình mẫu của các anh chàng, cô nàng Barista hay Bartender ở quầy Bar trở thành mẫu người lý tưởng mà các bạn trẻ mong muốn theo đuổi. Bên cạnh đó, những cuộc thi pha chế đã giúp những ai đam mê về lĩnh vực này có cơ hội được thể hiện khả năng tranh tài với bạn bè quốc tế. Chính vì thế, nghề này ngày càng phát triển và được đón nhận tích cực ở nhiều thành phố tại Việt Nam.

Học pha chế có cần bằng cấp không?

Nhiều bạn sau khi kết thúc chương trình Trung học phổ thông đã có ý định theo đuổi nghề pha chế để tự lập, có thu nhập cá nhân ổn định. Nhưng nhiều bạn cho rằng rất lo ngại khi mình không có bằng Đại Học thì có thể học pha chế được hay không?

Không bắt buộc bạn phải có bằng cấp

Nếu bạn chưa có bằng cấp (THCS, THPT hay Đại học…) thì không có nghĩa bạn không có cơ hội học nghề pha chế. Bởi vì mỗi khóa học pha chế sẽ cấp chứng chỉ nghề. Nó sẽ thể hiện được khả năng và sự am hiểu của bạn từ lý thuyết cho đến thực hành thành thạo như thế nào. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng khi mình không đầy đủ bằng cấp trên.

Bằng cấp không phải là “rào cản”

Bằng cấp không phải là “rào cản” khiến bạn ngừng theo đuổi đam mế

Mỗi tấm bằng trong chặng đường theo đuổi đam mê, nó sẽ đánh dấu những cột mốc đáng nhớ mà bạn cần trân trọng. Những tấm bằng ấy có thể hữu hình hoặc vô hình, sẽ không ai giống ai, vì mỗi cá thể sẽ có những ưu điểm/ khuyết điểm khác nhau, cũng như sở trường và đam mê khác nhau. Vì vậy, mỗi cánh cổng mở ra đều mang đến những giá trị làm nên chính bạn.

Lợi thế khi có bằng cấp

Việc sở hữu bằng cấp 2, cấp 3 hay Đại học sẽ là “chân ga” giúp bạn am hiểu nhiều mặt kiến thức trong xã hội. Bạn có thể kết hợp nó trong quá trình làm nghề pha chế. Dù là kiến thức khoa học, sinh học, văn học, toán học… mà bạn được học ở trường đều có ý nghĩa cho mọi công việc bạn đang làm.

Chưa kể đến, đối với các nhà tuyển dụng hiện nay, một nhân viên pha chế đạt yêu cầu cần có những yếu tố như: kỹ năng chuyên môn, kiến thức ngành, thái độ và tác phong sẽ quyết định 90%. Về phần kỹ năng chuyên môn và kiến thức ngành, bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ tại các khóa học dạy pha chế. Đồng thời, bạn sẽ được rèn luyện thực hành thường xuyên, tự khắc kỹ năng sẽ tự động “lên level”. Việc bạn tiếp xúc và gặp gỡ các giảng viên pha chế sẽ là động lực, niềm cảm hứng giúp bạn định hình rõ ràng phong cách, định hướng nghề phù hợp với chính mình.

Bao nhiêu tuổi được học pha chế?

Nghề pha chế không chỉ dậm chân ở vị trí nhân viên, ngoài ra bạn có khả năng thăng tiến lên nhiều vị trí khác như quản lý Bar, Bar trưởng, Giám sát… Độ tuổi trung bình đủ tiêu chuẩn học là từ 18 tuổi trở lên, bởi vì bạn có thể tiếp xúc với các nguyên liệu có cồn khi học hoặc làm nghề này.

Những ly đồ uống khiến khách hàng hài lòng

Những ly đồ uống khiến khách hàng hài lòng là mục tiêu của người làm nghề pha chế

Dựa theo lộ trình nghề nghiệp pha chế, bạn có thể bắt đầu công việc này từ 18 tuổi cho đến trên 50 tuổi. Bởi vì mỗi một độ tuổi nghề sẽ có những nhiệm vụ, vai trò, chức năng, vị thế khác nhau. Khi 18 tuổi bạn có thể là nhân viên pha chế, vì bạn đầy đủ sức khỏe, năng động và sự tự tin. Khi bạn đã 30 tuổi trở lên, bạn đã đây đủ kinh nghiệm trong cuộc sống, kỹ năng quản lý, kiểm soát thì bạn sẽ phù hợp với các vị trí Quản lý Bar, Bar Trưởng hay thậm chí là chủ kinh doanh thương hiệu đồ uống trong ngành F&B.

Bằng cấp pha chế có giá trị như thế nào?

– Mỗi khóa học pha chế sẽ cấp chứng chỉ theo quy định của nơi đào tạo. Bằng cấp thông dụng mà các nhà tuyển dụng cần đó là Chứng chỉ nghề pha chế được cấp bởi các nơi dạy uy tín.

– Bạn sẽ dễ ứng tuyển vào các vị trí pha chế chuyên nghiệp bất kỳ ở đâu khi chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc.

– Tại một số nơi đào tạo, chứng chỉ được cấp cho học viên đã hoàn thành đầy đủ các phần thi lý thuyết và thực hành. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận thấy khả năng và kinh nghiệm của bạn thông qua chứng chỉ.

Nghề pha chế là nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, kinh doanh lĩnh vực F&B sẽ là một trong những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời trong thời gian sắp tới. Bạn có thể tham khảo các khóa học chuyên đề pha chế, Bar Trưởng, Bartender, Barista, Khởi sự Nhà hàng – Khách sạn sắp chiêu sinh tại website Bếp Trưởng Á Âu hoặc liên hệ qua hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

Điểm: 4.46 (22 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn