Sinh tố bơ, chè bơ, bơ dầm… vậy bạn đã từng thử món yaourt bơ chưa? Vị béo bùi của bơ hòa quyện trong vị ngọt thơm từ sữa chua, trở thành món ăn tráng miệng, giải khát vô cùng tuyệt vời cho cuối tuần đấy.
Sữa chua bơ ngọt ngào thơm mát (Ảnh: Internet)
Bơ là loại trái cây vô vàn chất dinh dưỡng, công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bơ rất lành tính, ít gây kích ứng cho bất kì đối tượng nào. Với 20 khoáng chất và vitamin, quả bơ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh, tốt cho tim mạch, đẹp da… Chắc chắn rằng, bất kì ai sẽ không thể chối từ một ly yaourt bơ mát lịm ngay bây giờ đâu nhỉ? Cùng tìm hiểu công thức và làm sữa chua dẻo này thôi nào!
Nguyên liệu làm Yaourt Bơ
- 2 hộp sữa chua có đường
- 1 lít sữa tươi không đường
- 250ml sữa đặc
- 2 quả bơ chín
Dụng cụ làm yaourt bơ: hũ thũy tinh đựng sữa chua, 2 nồi lớn, muỗng gỗ khuấy, dao, thớt…
Cách làm Yaourt Bơ
Cách lấy thịt bơ nhanh
Dùng dao cắt quả bơ làm đôi theo chiều ngang, sau đó tách quả bơ ra. Lấy hột bơ bằng cách găm dao vào hột quả bơ và lắc nhẹ tay hoặc xoay nhẹ tay để lấy hột ra ngoài.
Cách lấy thịt bơ nhanh (Ảnh: Internet)
Tiếp đến, bạn cắt bơ thành từng miếng nhỏ và dùng tay lột nhẹ phần vỏ ra là được. Bạn có thể dùng muỗng để nạo phần thịt bơ, nhưng cách này thường không lấy hết được phần màu xanh lá đậm của quả bơ. Phần xanh lá đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bơ bạn có thể cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn, hoặc cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn trộn với phần sữa chua cái.
Cách làm sữa chua ngon
Chuẩn bị một cái nồi lớn, cho các nguyên liệu gồm sữa tươi, sữa đặc vào. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho sữa đặc hòa tan hết. Sau đó bạn bắt lên bếp đun với lửa vừa làm ấm sữa khoảng 80 – 85 độ C. Tiếp đến, trộn 2 hũ sữa chua vào hỗn hợp sữa, khuấy đều và lọc qua rây để sữa chua mịn hơn.
Bước tiếp theo của cách làm sữa chua bơ là rót sữa chua cái vào từng hũ đựng thũy tinh, đậy nắp kín. Cho vào nồi đựng lớn, đổ thêm nước sôi 80 độ C ngập ½ hũ đựng. Thời gian ủ sữa chua khoảng 6 – 8 tiếng. Cứ mỗi 30 phút, bạn thay nước ủ 1 lần.
Sử dụng máy ủ để có lớp sữa chua mịn màng hơn (Ảnh: Internet)
Khi ủ đã đủ thời gian, cho sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh làm lạnh thêm 1 – 2 giờ là có thể ăn được.
Cách thưởng thức sữa chua bơ
Dùng phần bơ đã sơ chế ở bước 1, bạn cho lên trên bề mắt sữa chua đã ủ lạnh và thưởng thức. Hoặc bạn có thể dùng phần bơ xay nhuyễn trộn đều lên để sữa chua bơ có màu xanh lá đẹp mắt.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh trộn với sữa chua bơ để cân bằng vị.
Cách lựa bơ ngon
Bơ ngon vào đúng mùa từ tháng 5 đến tháng 12. Những quả bơ chín hoàn hảo thường có cuống không quá xanh hay màu thẫm đen. Cầm chắc tay, hơi mềm, có mùi thơm. Đặc biệt, những quả ấn vào bị nhún mềm, dập úng bên ngoài thì không nên sử dụng nhé.
Cách bảo quản sữa chua bơ đúng cách
– Đối với sữa chua bơ để riêng sữa chua và bơ: bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, từ 4 đến 5 ngày. Khi ăn chỉ cần kết hợp hai nguyên liệu cùng với nhau. Hoặc bạn có thể để quả bơ sẵn trong tủ lạnh, mang ra cắt nhỏ hoặc dằm trước khi ăn là được.
– Đối với bơ trộn sữa chua: Vì bên trong sữa chua có bơ nên dễ bị lên men, có vị chua. Bạn chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 – 2 ngày.
Cách làm sữa chua bơ rất đơn giản phải không nào? Chỉ cần kết hợp hai nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản hay chất tạo màu, mùi nào khác mà sữa chua vẫn mịn màng.
Ý kiến của bạn