Con Gái Có Nên Học Đầu Bếp?

Nghề Bếp được xem là nghề có yêu cầu công việc phù hợp với nhiều đối tượng người học khác nhau chỉ cần có niềm đam mê ẩm thực. Vì thế, đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, nhiều bậc phụ huynh, học sinh cùng đặt ra câu hỏi: “Liệu con gái có nên học đầu bếp không?”

Theo thống kê tại Anh, trong tổng số 11.3% đầu bếp tăng lên thì đầu bếp nam chỉ tăng 5.9%. Điều này có nghĩa rằng, hiện đang có số lượng lớn nữ giới giữ nhiều vị trí khác nhau trong gian bếp của các nhà hàng, khách sạn. Với tốc độ tăng trưởng này, dự báo đến năm 2022, số lượng đầu bếp nữ có thể vượt quá đầu bếp nam. Không riêng ở Anh, đây là xu hướng phát triển chung của nghề Bếp trên toàn cầu. Vì thế, trước câu hỏi con gái nên học nghề gì, nhiều người đã không ngại ngần lựa chọn và trả lời nghề Bếp.

Con Gái Có Nên Học Đầu Bếp
Ngày càng có nhiều bạn nữ đam mê ẩm thực theo học nghề Bếp chuyên nghiệp

Những nữ đầu bếp nổi tiếng thế giới

Nếu bạn thực sự còn băn khoăn chưa biết con gái nên làm nghề gì thì bạn có thể tìm hiểu những ví dụ điển hình về nữ đầu bếp nổi tiếng trên thế giới. Được xem là một trong những tượng đài đầu bếp nữ thế giới, câu chuyện nghề của Julia Child đã khơi dậy đam mê và truyền cảm hứng cho nhiều bạn nữ theo đuổi nghề Bếp. Julia Child là người Mĩ được mệnh danh là bà hoàng ẩm thực Pháp khi có công giới thiệu ẩm thực Pháp qua nhiều cuốn sách, chương trình truyền hình và những món ăn của bà.

Hay, Rachael Ray là đầu bếp nữ có mức thu nhập nằm trong top cao nhất thế giới. Bà chính là người đồng sáng lập và thực hiện nhiều chương trình truyền hình dạy nấu ăn của Mĩ. Bà cũng được nhiều người ngưỡng mộ với khả năng chế biến món ăn điêu luyện trong thời gian ngắn. Rachael Ray trở thành thần tượng của nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực và là nguồn động lực để các bạn nữ mạnh dạn đi theo con đường chinh phục nghề Bếp.

Nghề Bếp có phù hợp với nữ?

Thực tế cho thấy, hầu hết các nhà tuyển dụng nghề Bếp đều dành sự ưu tiên đặc biệt đối với những nhân sự nữ bởi sự khéo léo, tỉ mỉ vốn có của họ. Đây cũng là yếu tố cần thiết hàng đầu đối với nghề Bếp để có thể tạo nên những món ăn ngon, trang trí bắt mắt. Thậm chí, với sự khéo léo, tỉ mỉ, bạn cũng có thể sắp xếp gian bếp gọn gàng, thu xếp công việc thuận lợi.

Bên cạnh đó, nghề Bếp cũng đòi hỏi phải có khiếu thẩm mĩ cao. Với sự sáng tạo của mình, đầu bếp có thể tận dụng tất cả nguyên liêu, dụng cụ… trong không gian bếp để trang trí món ăn ấn tượng. Vì thế, đầu bếp cần chăm chỉ tìm tòi những công thức dạy nấu ăn ngon, không ngừng học hỏi, nghiên cứu tài liệu, thực hành thực tế. Đây cũng là thế mạnh của những bạn nữ, phù hợp với nghề Bếp.

Nghề Bếp có phù hợp với nữ
Các bạn nữ có tính khéo léo, tỉ mỉ, khiếu thẩm mĩ phù hợp với nghề Bếp

Cơ hội việc làm tốt dành cho các bạn nữ

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, số lượng nhân sự nghề Bếp tăng đột biến trong những năm gần đây. Cụ thể năm 2017, tại TP.HCM đã có hơn 5.000 người làm việc trong nhóm ngành ẩm thực. Theo dự đoán, đến năm 2020, số lao động nghề bếp đủ cần cung ứng cho thị trường lao động lên đến 870.000 người.

Đây là cơ hội vàng dành cho những bạn đang theo học nghề Bếp hoặc ấp ủ ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia học nấu ăn để được bổ trợ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để tự tin xây dựng sự nghiệp, chinh phục ước mơ. Bên cạnh đó, mức thu nhập hấp dẫn của nghề Bếp từ 200 USD/tháng đến 1.100 USD/tháng tùy theo từng vị trí cũng tạo nên sức hút đối với các bạn nữ học nghề Bếp.

Con gái nên học nghề gì? Nghề Bếp là sự lựa chọn thú vị giúp các bạn nữ được làm việc trong môi trường nhà hàng, khách sạn sang trọng với mức lương hấp dẫn. Để gặt hái được thành công như vậy, hơn cả đam mê, bạn cần bắt tay vào tìm hiểu và học tập thực sự nghiêm túc.

Điểm: 4.41 (18 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn