Dấu Hiệu Chứng Minh Bạn Sinh Ra Để Trở Thành Đầu Bếp

Muốn chọn ngành nghề phù hợp, trước tiên bạn cần phải nghe “lí trí” để xác định được những điểm mạnh của bản thân, sau đó là chọn “con tim” để đi theo ngành học mà bạn thực sự yêu thích, thực sự đam mê. Vậy, làm thế nào để biết bạn có phù hợp học nghề nấu ăn để trở thành một đầu bếp? Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu “vọc vạch” những yếu tố dưới đây bạn nhé!

Bạn sinh ra để làm đầu bếp

Bạn yêu gian bếp và thích cảm giác được nấu ăn

Cũng như người ca sĩ yêu những bài hát, người họa sĩ mê mẩn với cọ vẽ và giấy, kiến trúc sư có thể “quên ngày tháng” bên những thiết kế mới… nếu muốn trở thành đầu bếp, trước hết bạn phải là người yêu gian bếp và say mê cảm giác được nấu ăn cho mọi người.

Hãy đơn giản hóa mọi thứ xem nhé! Bạn không ngại phải đứng thường xuyên trong căn phòng nóng bức, bạn thích nghi được với mọi “loại mùi” của bếp từ bơ, bột, gia vị, thảo mộc đến các loại nước xốt, những món nướng, xào… Bạn cũng chẳng nề hà việc phải đeo tạp dề và luôn cảm nhận được rằng chỉ cần bước vào bếp là có thể quên những mệt mỏi, thỏa thích làm những gì mình muốn. Và hơn thế nữa, bạn cảm thấy vui sướng và hạnh phúc khi được chế biến các món ăn thật ngon và nhìn mọi người thưởng thức chúng… Đó chính là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy, nếu bạn có yêu nghề bếp, vậy thì “đến đi ngại gì”.

Bạn quan sát tốt và có các giác quan nhạy bén

Việc có trong mình một nhãn quan nhanh nhạy, biết quan sát để học hỏi và làm theo là một năng khiếu, một kỹ năng mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến, tuy nhiên nó đặc biệt quan trọng đối với một đầu bếp. Chẳng hạn, bạn có thể ghi nhớ nhanh các thao tác nấu ăn của đầu bếp và nấu theo mà không cảm thấy quá khó khăn. Bạn nắm bắt nhanh vị trí của các nguyên – vật liệu, dụng cụ và biết cách sắp xếp, sử dụng chúng một cách nhanh chóng, gọn gàng. Quan sát tốt còn được thể hiện ở chỗ bạn có thể cảm nhận được độ tươi sống, ngon của món ăn trước hết bằng nhãn quan mà chưa qua nếm thử. Nếu “bẩm sinh” bạn đã có năng khiếu này thì thực sự đó là yếu tố vô cùng đáng quý để trở thành một đầu bếp.

Nhạy cảm với các loại gia vị
Các đầu bếp thường rất nhạy cảm với các loại hương và gia vị
(Ảnh: Internet)

Trong ẩm thực có một khái niệm được gọi là Khoa học giác quan. Người đầu bếp cần vị giác để cảm nhận sự hợp lý của chua – cay – mặn – ngọt trong món ăn. Đúng, nhưng chưa đủ! Khi đứng trước một nguyên liệu, bạn biết vận dụng kết hợp cả khướu – thính – nhãn – vị giác để đoán chính xác đó là nguyên liệu gì, bạn đủ nhạy bén để biết nên nêm hương nào, vị nào vào món ăn cho phù hợp… Vậy thì xin chúc mừng, bạn thực sự rất có triển vọng để trở thành đầu bếp.

Bạn không cần phải quá giỏi về tư duy logic, nhưng bạn luôn sáng tạo

Từ những quan sát thực tế, bạn luôn tưởng tượng ra được nhiều hơn như thế và làm nên những sản phẩm độc đáo, thậm chí phá cách để mang đến sự bất ngờ, thích thú cho mọi người. Thử liên hệ một chút với bản thân, đứng trước một vấn đề, bạn có khả năng lên ý tưởng một cách nhanh chóng, không bị quá lệ thuộc vào công thức, những thứ có sẵn và thích khám phá để đưa ra những cái mới… Tính cách này “mách bảo” bạn nên theo những ngành học thiên về nghệ thuật sáng tạo hoặc xã hội mà nghề bếp là một trong số đó.

Quan trọng không kém, bạn là người kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần, bất cứ ai cũng phải học và rèn luyện. Nhưng nếu bạn đặc biệt kiên nhẫn, luôn tỉ mỉ trong từng thao tác, không ngại khó khăn, sẵn sàng vượt qua những thời điểm khó khăn để học tập và không ngừng phấn đấu, vậy thì hãy yên tâm vì nghề bếp luôn chào đón bạn.

Chọn Bếp Trưởng Á Âu để gửi gắm ước mơ

Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp – nhà tâm lý học Dương Quang cho biết: “Nhiều em đang chọn ngành mà chưa xác định rõ ràng nó có phù hợp với mình hay không… Nên chọn nghề phù hợp với bản thân, sau đó nghĩ đến việc chọn trường nào tốt và chất lượng”.

Trong số các yếu tố trên, cảm giác của bạn với nghề bếp, sự kiên nhẫn và quyết tâm là điều quan trọng. Nếu bạn thực sự yêu thích, các kỹ năng như quan sát, cảm nhận nhanh nhạy về gia vị, phát triển ý tưởng cho món ăn hay làm sao để nấu được một món ngon hoàn chỉnh… tất cả đều có thể học tập theo thời gian.

Sự yêu thích trước hết sẽ giúp chúng ta hứng thú với ngành nghề mà mình học. Những đặc trưng trong tính cách giúp bạn biết ngành học ấy có phù hợp với khả năng, sở trường hay không. Và cuối cùng, tìm một trường học chất lượng sẽ giúp chúng ta phát huy được cả niềm đam mê và sở trường. Nếu bạn yêu thích nghề bếp và muốn theo đuổi con đường này một cách nghiêm túc, vậy thì hãy lựa chọn cho mình một trường học phù hợp để chắp cách cho ước mơ của mình.

Chọn nghề phù hợp với bản thân

Nên chọn nghề phù hợp với bản thân, sau đó tìm cho mình một trường học tốt và chất lượng

Bếp Trưởng Á Âu là một trung tâm dạy nghề đầu bếp chuyên nghiệp. Hằng năm, có hàng ngàn học viên tốt nghiệp và tìm được công việc ổn định. Từ những người có niềm yêu thích với nấu ăn, BTAAu đã giúp các bạn nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng nghề bếp để trở thành những người có tay nghề thành thạo, tự tin phát huy sở trường và trở thành đầu bếp như nguyện vọng.

Để tìm hiểu về chương trình học nghề đầu bếp chuyên nghiệp tại BTAAu , bạn để lại thông tin đăng kí bên dưới hoặc trực tiếp gọi về tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 miễn phí để được tư vấn nhanh nhất bạn nhé

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn