Cà Tím Xốt Thịt Bằm

Cách làm cà tím xốt thịt bằm đơn giản, thực hiện nhanh chóng là ưu điểm khiến nhiều người ưa chuộng món ăn này. Món ăn này đặc biệt thích hợp với những người bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp nhưng vẫn mong muốn chuẩn bị được mâm cơm nhà đầy đủ dinh dưỡng cho người thân.

Cà tím xốt thịt bằm là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà của phần nước xốt thấm trong từng miếng cà. Với hương vị thơm ngon, món ăn này rất phù hợp với những ngày mưa có tiết trời se lạnh. Chắc chắn với công thức chế biến dưới đây, bạn có thể bổ sung và làm dài danh sách những món ngon từ cà tím trong sổ tay của mình. Các bạn cùng khám phá công thức và bí quyết chế biến cà tím xốt thịt bằm đơn giản dưới đây nhé.

Cà tím xốt thịt bằm
Cà tím xốt thịt bằm là món ăn ngon có cách thực hiện đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 150g thịt lợn bằm
  • 15g tỏi
  • 15g gừng
  • 30g hành lá
  • 10g bột năng
  • 30ml xì dầu
  • 60ml nước
  • 30ml giấm
  • 20g đường
  • 15g rượu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn ngâm cà tím trong nước muối pha loãng trong vòng khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt cà tím ra ngoài, thái thành từng miếng vừa ăn để trong rổ cho ráo nước.

Tiếp đó, bạn bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn để trong bát nhỏ. Với hành lá, bạn cũng rửa thật sạch, thái thật nhuyễn. Sau đó, bạn gọt bỏ lớp vỏ ngoài của gừng, rửa sạch rồi băm nhỏ là hoàn thành bước sơ chế nguyên liệu trong cách làm cà tím sốt thịt bằm.

Chiên cà tím

Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Dầu nóng, bạn cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để trên đĩa cho ráo dầu.

Pha nước xốt

Sau đó, bạn tiến hành pha nước xốt. Bạn cho 30ml xì dầu, 60ml nước, 30ml giấm, 20g đường, 15g rượu, trộn đều. Đây là bước quan trọng trong cách làm cà tím om thịt vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị thành phẩm cuối cùng.

Xử lý thịt bằm

Kế đó, bạn bắc chảo có thêm 2 thìa dầu ăn lên bếp đun nóng. Khi dầu sôi, bạn cho tỏi, gừng băm nhỏ vào phi vàng tạo hương thơm cho món ăn. Rồi, bạn cho tiếp thịt lợn bằm vào xào cho đến khi chín.

Lúc này, bạn đổ hỗn hợp nước xốt vào trong nồi thịt rồi đảo nhẹ để thịt ngấm đều các gia vị.

Cà tím om thịt
Cà tím xốt thịt bằm là một gợi ý dành cho những ai còn thắc mắc cà tím làm món gì?

Hoàn thành và trình bày

Tiếp đến, bạn cho cà tím vào chảo, trộn đều. Sau đó, bạn cho bột năng hòa sẵn trong bát nước vào trong chảo để tạo độ sánh. Như vậy, bạn đun thêm một lúc nữa cho đến khi nước xốt sánh lại thì có thể tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc món ăn ra bát và rắc thêm lên trên một ít hành lá để hoàn thiện món ăn.

Chỉ qua 5 bước thực hiện, bạn đã có thể thu được thành phẩm là đĩa cà tím xốt thịt bằm thơm ngon, hấp dẫn cuốn hút người ăn. Với món ăn mới lạ này, chắc chắn người thân sẽ không ngớt lời khen ngợi dành cho bạn đấy. Hãy để món ăn ngon từ cà tím này xuất hiện trong thực đơn hằng ngày để chăm sóc sức khỏe của cả nhà mình nhé.

Chúc bạn thành công cùng cách làm cà tím sốt thịt bằm trên!

Điểm: 4.32 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn