Cách Làm Xôi Khúc Mềm Mẻo, Đậm Đà Ngon Chuẩn Vị

Xôi khúc (hay xôi cúc) là món ăn sáng, ăn vặt được nhiều người yêu thích. Xôi khúc với mùi thơm của lá khúc, lớp xôi dẻo mịn hòa cùng vị bùi ngậy của đậu xanh và thịt heo đã tạo nên món xôi ngon trứ danh. Tuy nhiên, để làm được xôi khúc dẻo thơm cũng sẽ có rất nhiều lưu ý từ khâu lựa chọn, sơ chế nguyên liệu tới khâu chế biến mới có thể cho ra món xôi khúc ngon chuẩn vị được. Cùng Bếp Trưởng Á Âu học ngay cách nấu xôi khúc tại bài viết này nhé.

Cách Làm Xôi Khúc

Cách làm xôi cúc nhân đậu xanh tại nhà (Ảnh: Internet)

Xôi bánh khúc

Nguyên liệu làm xôi khúc

  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Đậu xanh: 100g
  • Lá khúc: 40g
  • Bột nếp: 200g
  • Nếp: 400g
  • Hành tím: 2 củ
  • Đậu phộng rang: 30g
  • Mè rang: 12g
  • Gia vị: muối, đường…

Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon:

  • Thịt ba chỉ ngon có màu hồng nhạt, phần nạc mỡ đan xen, bên ngoài thớ thịt khô ráo, có mùi đặc trưng của thịt heo.
  • Bạn nên mua những miếng thịt ba chỉ khi sờ vào cảm thấy rắn chắc, phần nạc mỡ dính chặt với nhau.
  • Nên tránh chọn những miếng thịt có lớp mỡ quá dày ăn sẽ rất ngán. Bạn cũng không nên mua những miếng thịt có xuất hiện nhiều đốm đen ngoài da, thịt không còn độ đàn hồi hoặc có mùi hôi.

Hướng dẫn làm xôi bánh khúc

Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh

Đậu xanh và gạo nếp mua về, bạn vo rửa sạch sẽ rồi ngâm trong 6 tiếng.

Sau 6 tiếng, vo đậu xanh và nếp một lần nữa rồi để ráo.

Bước 2: Cách làm nhân xôi khúc

Nhân thịt heo: thịt ba chỉ heo rửa sạch với rồi thái thành miếng vuông khoảng 15g bằng nhau. Ướp thịt với 1/4 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp trong 20 phút.

Nhân đậu xanh: đậu xanh sau khi ngâm, bạn đem đậu đi luộc để đậu chín mềm. Với 100g đậu xanh thì bạn luộc khoảng 30 phút thì đậu sẽ đạt yêu cầu.

Đậu xanh sau khi luộc xong, bạn cho thêm vào 50ml nước nóng để đậu tơi mềm không bị khô.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng canh hành tím băm vào và phi thơm.

Hành thơm, bạn cho nhân đậu xanh vào sên trên lửa vừa. Bạn vừa xào vừa dùng muôi tán nhuyễn đậu xanh.

Sên đậu xanh tới khi đậu xanh dẻo, mịn là được.

Cách làm nhân xôi khúc

Cách làm nhân xôi khúc (Ảnh: Internet)

Bước 4: Nhào bột xôi khúc

Đầu tiên, bạn cho lá khúc vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc. Sau khi xay nhuyễn, bạn có thể dùng rây lọc hoặc dùng túi vải để vắt lấy nước cốt lá khúc.

Cho vào tô 200g bột nếp, cho phần nước lá khúc vào và trộn đều.

Vừa nhào bột, bạn vừa thêm nước vào từ từ tới khi bột dẻo mịn và không còn dính tay là được.

Bọc bột lại và để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 5: Vo nhân và tạo hình bánh

Chia đậu xanh thành 10 phần bằng nhau. Bạn vo viên tròn rồi ấn dẹt các viên nhân, sau đó đặt miếng thịt ba chỉ heo vào giữa. Vo tròn để lớp đậu xanh bọc kín miếng thịt.

Tiếp theo, bạn cũng chia bột nếp lá khúc thành 10 viên bằng nhau. Lấy từng viên rồi dàn mỏng, cho viên nhân thịt đậu xanh vào giữa, bọc lại cho kín rồi vo thật tròn.

Làm tương tự đến khi hết phần bột nếp và nhân đậu.

Cách làm xôi khúc nhân thịt

Cách làm xôi khúc nhân thịt (Ảnh: Internet)

Bước 6: Hấp xôi cúc

Đầu tiên, bạn chuẩn bị xửng hấp, trải xuống đáy xửng một lớp gạo nếp.

Tiếp đến, bạn lăn viên bột nhân thịt đậu xanh qua một lớp gạo nếp và nhẹ nhàng xếp từng viên vào xửng hấp. Rắc thêm 1 lớp gạo nếp lên phía trên mặt bánh và đem đi hấp trong khoảng 60 phút.

Lưu ý khi hấp bánh:

  • Không nên xếp bánh quá gần nhau vì sau khi chín, xôi sẽ nở ra, rất dễ dính vào nhau và khó lấy ra.
  • Khi hấp, bạn nên đặt lên bề mặt bánh một tờ giấy nến để xôi chín đều và không bị nhão.

Hấp xôi khúc đủ thời gian để nhân bên trong chín

Hấp xôi khúc đủ thời gian để nhân bên trong chín kĩ (Ảnh: Internet)

Bước 7: Làm muối mè

Cho vào cối giã 30g đậu phộng rang và giã sơ. Tiếp theo, cho 12g mè rang vàng thơm vào cùng 1/3 muỗng cà phê muối. Giã nhuyễn hỗn hợp là hoàn thành.

Muối mè ăn cùng xôi khúc

Muối mè ăn cùng xôi khúc (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Xôi khúc sau khi hấp xong chín mềm, thơm mùi lá khúc. Bạn lấy từng viên xôi ra bát và rắc thêm muối mè đã làm lên. Hạt nếp bên ngoài dẻo mịn, các lớp nhân đậu xanh, thịt ba chỉ bên trong chín đều, béo ngậy, đậm đà. Với cách làm xôi khúc bằng lá khúc này sẽ cho thành phẩm xôi khúc ngon chuẩn vị truyền thống.

Xôi khúc bằng lá khúc sau khi hấp xong

Xôi khúc bằng lá khúc sau khi hấp xong (Ảnh: Internet)

Xôi khúc gạo lứt

Nguyên liệu

  • Gạo lứt đen: 300g
  • Đậu xanh: 100g
  • Thịt heo xay: 300g
  • Bột nếp: 200g
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: dầu ăn, muối…

Cách làm xôi khúc gạo lứt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh và gạo lứt vo rửa thật sạch sẽ rồi ngâm với nước từ 2 – 3 tiếng.

Sau khi ngâm, bạn đổ gạo ra ra để ráo. Giữ lại phần nước ngâm gạo để trộn bộn bánh. Phần gạo, bạn cho vào 1/3 muỗng cà phê muối vào và trộn đều.

Hành tím bóc vỏ và thái lát.

Ngâm gạo lứt và đậu xanh

Ngâm gạo lứt và đậu xanh khoảng 3 tiếng (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm nhân thịt đậu xanh

Đậu xanh ngâm xong bạn mang đi luộc.

Cho đậu vào nồi và cho nước sấp mặt đậu.

Đặt nồi lên bếp và đun lửa vừa. Đun tới khi nước cạn và đậu chín thì tắt bếp.

Tán nhuyễn đậu, nếu đậu khô thì vừa tán vừa cho vào một chút nước để dễ tán hơn.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm.

Hành vàng thơm, bạn cho 300g thịt xay vào xào. Thịt hơi săn lại bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp tục xào tới khi thịt chín hoàn toàn.

Cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào chảo thịt và xào chung. Sên nhân thịt đậu xanh tới khi đậu sánh mịn thì tắt bếp.

Để nhân nguội bớt, bạn chia nhân thành từng phần bằng nhau khoảng 50g. Vo thật tròn các viên nhân.

Sên nhân đậu xanh thật dẻo mịn

Sên nhân đậu xanh thật dẻo mịn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Pha bột và tạo hình bánh

Bạn cho vào tô 200g bột nếp, cho từ từ lượng nước ngâm gạo vào và nhào bột. Nhồi bột tới khi bột mềm dẻo và không còn dính tay là được. Chia bột thành các phần bằng với số lượng nhân bánh đã chia bên trên.

Để tạo hình bánh, bạn dùng tay làm mỏng lớp bột bánh và đặt viên nhân lên trên mặt bột. Sau đó, bọc kín viên nhân lại và vo tròn lớp bột bên ngoài.

Sau khi vo viên, bạn lăn từng viên bột qua một lớp gạo lứt mỏng. Làm như vậy tới khi hết nguyên liệu.

Pha bột bánh với nước ngâm gạo

Pha bột bánh với nước ngâm gạo để tạo màu (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hấp xôi cúc

Bạn cho xuống đáy xửng hấp một lớp gạo lứt, lần lượt xếp từng viên xôi khúc vào xửng hấp. Hấp xôi trong 1 tiếng là xôi chín.

Xôi khúc gạo lứt

Xôi khúc gạo lứt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Xôi khúc gạo lứt hấp xong thơm mùi gạo lứt và có màu đỏ đặc trưng của gạo lứt rất đẹp mắt. Nhân thịt lợn bên trong chín mềm cùng đậu xanh bùi bùi, lớp xôi gạo lứt bên ngoài dẻo thơm. Cách làm xôi khúc phiên bản gạo lứt thơm dẻo này dành cho các chị em theo đuổi lối sống healthy nhưng vẫn có niềm đam mê lớn với các món xôi.

Trên đây là cách làm món xôi khúc tại nhà mà Bếp Trưởng Á Âu muốn gửi tới bạn. Chỉ cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu và nắm chắc một số lưu ý, bạn sẽ có ngay một bữa ăn sáng ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món xôi khúc thơm ngon này nhé. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn đang có nhu cầu học thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác để phục vụ cho mục đích kinh doanh, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn khóa học phù hợp.

Điểm: 5 (13 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn