Đỗ xanh thường được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như nấu canh, làm bánh, nấu chè, làm bột ngũ cốc dinh dưỡng… Học ngay cách nấu chè đỗ xanh bột sắn thơm ngon dưới đây bạn sẽ có món ngon chế biến đơn giản để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng nóng và làm thanh mát cơ thể rất tốt.
Chè đổ xanh – Món chè thơm ngon lại bổ dưỡng
Theo Đông Y, đỗ xanh với vị ngọt mát mang tính hàn, không độc hại, có công dụng bổ nguyên khí, thanh mát và giải nhiệt cơ thể rất tốt. Đỗ xanh còn được xem là loại ngũ cốc có chứa rất nhiều kali và ít natri tốt cho người có tiền sử cao huyết áp, giúp cơ thể chống lại chứng xơ cứng động mạch và bảo vệ gan, giải độc cơ thể hiệu quả. Chính vì vậy mà loại ngũ cốc này được dùng để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Cách nấu chè đỗ xanh bột sắn cực kỳ đơn giản, chỉ cần vài bước làm bạn sẽ có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà. Dưới đây là hướng dẫn 2 cách nấu chè đỗ xanh đơn giản nhất để bạn thực hiện tại nhà, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé.
Nấu chè đỗ xanh bột sắn dây
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu xanh: 200g
- Bột sắn: 2 thìa
- Đường phèn: 100g
- Nước cốt dừa
Cách làm chè đỗ xanh
Nấu chè đỗ xanh bột sắn dây thanh nhiệt cơ thể
(Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đỗ xanh vào nước lạnh hoặc nước nóng, nhặt bỏ những hạt đỗ nổi trên mặt nước (đỗ bị hỏng), sau đó ngâm đỗ cho hạt nở to rồi vớt ra vo sạch. Để chè ngon hơn nên chọn những hạt đỗ to tròn và mẩy đều.
Chế biến
Cho đỗ xanh đã vo sạch vỏ vào nồi, cho thêm nước và đun trong khoảng 20 phút thì cho đường vào nêm nếm cho vừa ăn, đun tiếp thêm 15 phút nữa cho hạt đậu nở bung ra.
Nấu đỗ xanh cho nở bung đều
(Ảnh: Internet)
Pha bột sắn vào nước rồi khuấy cho thật đều, sau đó cho bột vào nồi chè đỗ trên bếp khuấy nhanh tay cho đến khi thấy bột sắn chín và sóng sánh là được.
Hoàn thành và thưởng thức
Cho chè đỗ xanh đã chín ra bát rồi rưới thêm nước cốt dừa lên trên, trộn đều và thưởng thức nóng hoặc để lạnh đều hợp vị.
Vậy là chúng ta đã có ngay món chè đỗ xanh thơm ngon tuyệt vời để thưởng thức, hương vị thơm bùi của đậu xanh hòa quyện cùng nước cốt dừa tạo nên độ sánh dẻo và mát lịm của bột sắn. Chúc bạn thành công và có thành phẩm hấp dẫn!
Nấu chè đỗ xanh truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đỗ xanh: 400g
- Bột sắn: 4 thìa
- Nước cốt dừa, vani, đường phèn (hoặc đường cát trắng đều được)
Cách làm chè đỗ xanh thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Đỗ xanh cho vào ngâm cho nở đều trong nước ấm, sau đó đãi sạch vỏ rồi cho vào nồi nấu nhừ cùng với 1 chút nước.
Chế biến chè đỗ xanh
Đỗ xanh đã chín đem đánh nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ đỗ xanh đã nhuyễn vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi lăn tăn. Tiếp tục cho đường vào rồi nêm nếm cho vừa ăn.
Cho đỗ xanh xay nhuyễn vào tiếp tục nấu
(Ảnh: Internet)
Bột sắn dây cho vào chén hòa cùng với nước, sau đó đổ vào nồi đỗ xanh rồi khuấy đều cho bột sắn không bị vón cục. Đun sôi lăn tăn trên bếp thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp và cho thêm chút vani vào.
Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè đỗ ra bát, cho thêm nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận hương vị béo bùi của đỗ xanh hòa quyện cũng vị thanh mát của đường phèn.
Vậy là chỉ trong vài bước đơn giản chúng ta đã có ngay món chè ngon chiêu đãi cả nhà trong những ngày nắng nóng. Hi vọng với hai cách nấu chè đỗ xanh bột sắn ngon trên đây bạn sẽ có thêm bí quyết nấu chè đậu để thanh lọc cơ thể. Chúc bạn thành công với đam mê nấu nướng!
Ý kiến của bạn