Cách Nấu Cơm Ngon Không Phải Ai Cũng Biết ?

Cách nấu cơm ngon, đơn giản, nhanh chóng có lẽ là bí quyết được nhiều người quan tâm. Bởi, cơm là món ăn chính và không thể thiếu hằng ngày của người châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí tip nấu ăn bí quyết nấu cơm ngon mà không phải ai cũng biết.

Cách nấu cơm ngon

Để nấu được cơm ngon, bạn cần có nhiều bí quyết. Ảnh: Internet

Nấu cơm tưởng chừng như công việc đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách, bạn sẽ khó có thể giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng từ gạo cũng như đảm bảo hương vị. Hiện nay, đa số các gia đình đều sử dụng nồi cơm điện để tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Có rất nhiều hướng dẫn nấu cơm được truyền dạy trong mỗi gia đình tuy nhiên đó có phải là cách ngon nhất? Hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm phương pháp nấu ngon và dinh dưỡng cho món cơm trắng nhé!

Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cơm

Việc xác định lượng nước hợp lý với lượng gạo rất quan trọng. Vì nếu tỷ lệ này xê dịch sẽ làm cơm nhão hoặc khô đều không ngon. Rất nhiều người sử dụng cách đo nước nấu cơm bằng lóng tay. Theo đó, lượng nước thích hợp sẽ là khoảng một đốt ngón tay. Tuy nhiên, để có được những chén cơm ngon thì tỷ lệ nước cần phải chuẩn hơn.

Đối với gạo trắng, cách đong nước nấu cơm sẽ là 1,5 chén nước cho mỗi chén gạo. Trong một số trường hợp, không sử dụng nước lạnh để nấu thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng tỷ lệ này với các loại nước khác như: nước dừa, nước hầm xương, nước trà…

Đối với gạo lứt, cách ước lượng nước nấu cơm là 2 chén nước cho 1 chén gạo. Gạo lứt sẽ cần nhiều nước hơn so với những loại gạo bình thường vì đặc trưng của loại gạo này là vẫn còn lớp cám và vỏ ngoài nên cần nhiều nước hơn để làm mềm.

Với lượng nước này, bạn sẽ có ngay cách nấu cơm không bị nhão và cũng không bị khô, đảm bảo độ dẻo thơm.

Cách ước lượng nước nấu cơm

Lượng nước cũng rất quan trọng khi nấu cơm. Ảnh: Internet

Vo gạo như thế nào là đúng?

Vo gạo là một trong các bước nấu cơm để đạt được chất lượng như mong muốn. Đây là cách rửa sạch gạo, giúp cho hạt cơm không bị kết dính và cho màu sắc đẹp hơn. Một trong những cách vo gạo phổ biến mà nhiều người vẫn đang thực hiện hằng ngày đó là cho gạo vào nồi và vo cho tiện. Tuy nhiên, cách làm đúng là hãy cho gạo ra rổ và xả dưới vòi nước chảy trong khoảng 2 phút.

Xới cơm cũng rất quan trọng

Sau khi cơm chín, bạn đừng vội dùng ngay mà hãy xới cơm và đóng nắp dành thời gian cho cơm “nghỉ”. Đây là cách nấu cơm ngon nhất được chia sẻ bởi nhiều người. 5 – 10 phút cho cơm “nghỉ” sẽ giúp hạt cơm chín đều. Bạn lưu ý là không để cơm quá lâu trong nồi dù là ở chế độ giữ ấm vì sẽ làm cho hạt cơm khô.

xới cơm

Hãy xới cơm và có chúng nghỉ 5 – 10 phút trước khi dùng. Ảnh: Internet

Trên đây là một số cách nấu cơm ngon, bạn có thể áp dụng để giúp cho bữa cơm thêm hoàn hảo. Nấu cơm không quá khó, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm như trên là có thể bữa cơm ngon cho bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.67 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn