Học 14 Đầu Bếp Thế Giới Cách Nấu Ăn Ngon Tại Nhà (P.1)

Buzzfeed – một trang báo điện tử uy tín tại Mỹ đã phỏng vấn 14 đầu bếp chuyên nghiệp trên thế giới và bật mí cho độc giả cách “quyến rũ” người khác bằng món ăn thông qua những nguyên liệu đơn giản có ngay trong nhà.

Theo dõi những cuộc thi nấu ăn hoặc thưởng thức một món ăn ngon tại nhà hàng, chúng ta luôn ước muốn có thể giống như những đầu bếp chuyên nghiệp ấy, nấu được những món ngon khiến mọi người ngưỡng mộ. Có rất nhiều công thức để làm nên một tác phẩm ẩm thực hoàn hảo. Và, từ những nguyên liệu rất đơn giản thường thấy trong bếp hàng ngày, hãy học một vài mẹo và thủ thuật chế biến của các đầu bếp chuyên nghiệp dưới đây để có được món ăn ngon khiến mọi người “xiêu lòng”.

Đậu garbanzo đóng hộp

Đậu garbanzo là một loại đậu gần với họ hàng nhà đậu xanh và còn được gọi là đậu gà, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ước lượng cứ 1 kg đậu garbanzo sẽ tương đương với hàm lượng dinh dưỡng có trong 1kg thịt bò.

Chúng ta thường có thói quen sử dụng đậu garbanzo đóng hộp để ăn liền, ít khi qua chế biến. Để cải thiện chất lượng cho món ăn này, đầu bếp Scott Conant tại New York chia sẻ: “Tôi thường chiên đậu lên cùng với ớt , muối biển và thưởng thức. Chúng sẽ có mùi vị gần giống với món bắp rang bơ vậy”.

Đầu bếp Scott Conant

Đầu bếp Scott Conant nổi tiếng vùng Fusco, Mỹ

Fish sauce (nước mắm)

Nước mắm thường phổ biến ở các nước châu Á giáp biển, tuy nhiên một số nhà hàng phương Tây vẫn sử dụng nguyên liệu đặc biệt này. Theo chia sẻ của đầu bếp Stephanie Izard đến từ nhà hàng Littele Goat ở Chiacago, để các món như tôm hầm, bò hầm, chimichurri ngon hơn, cô thường ướp chúng cùng với nước mắm để tăng hương vị cho món ăn mà không khiến thực khách cảm thấy khó chịu.

Chef Stephanie Izard

Chef Stephanie Izard chia sẻ cách chế biến món ăn cùng nước mắm

Nước xốt cay

Đầu bếp Marcus Samuelsson đang làm việc tại một nhà hàng ở Manhattan bật mí về cách sử dụng các loại xốt nóng hiệu quả: “Tôi thường ăn kèm chúng với thịt hoặc trộn cùng salad. Xốt cũng có thể dùng với trứng rất hấp dẫn cùng một vài loại rau tươi. Tuyệt nhất vẫn là ăn cùng với cá hồi, gà chiên và thịt viên”.

Salad cá hồi cùng xốt cay

Salad cá hồi cùng xốt cay

Cá ngừ đóng hộp

Mở nắp cá ngừ đóng hộp, hâm nóng và dùng ngay – nghe có vẻ nhàm chán đúng không nào? Thay vào đó, bạn có thể học đầu bếp Giuseppe Tentori của nhà hàng GT Prime, Chicago cách làm salad cá ngừ hoặc ăn cơm trắng cùng cá ngừ nóng và trứng luộc.

Cà chua đóng hộp

“Cà chua là một nguyên liệu tốt, dễ dùng và bạn có thể sử dụng chúng để chế biến bất cứ món ăn nào. Lúc ở nhà, tôi thích chế biến bánh mì chấm cùng loại nước xốt được là từ cà chua đóng hộp và tiêu đen tươi, thêm một quả trứng chiên nữa sẽ hấp dẫn hơn nhiều”, đầu bếp Michael Filrelli của nhà hàng Love & Salf, Los Angeles tâm sự.

Oliu

Dầu oliu rất tốt cho sức khỏe, nhưng làm sao để sử dụng nguyên liệu này hiệu quả với những món ăn đơn giản? Thử học theo cách mà Chef Katie Button từ Asheville chia sẻ xem sao nhé: “Hãy phết một chút dầu oliu lên các món rau củ quả nướng như bông cải xanh hay măng tây chẳng hạn, tôi cá là nó sẽ khiến bạn bất ngờ. Để rau củ nướng đạt độ ngon hoàn hảo, bạn nên nướng trong lò cho đến khi chúng có màu nâu đẹp mắt. Hoặc đôi khi, tôi sẽ trộn rau cùng oliu và một chút nước cốt chanh cũng hấp dẫn không kém”.

Dầu oliu

Dầu oliu

Cá mòi hun khói đóng hộp

Công thức biến tấu món cá mòi đóng hộp của Matt Hyland lại hứa hẹn sẽ giúp bạn có được một món ăn lạ miệng, vô cùng ấn tượng như sau: Nướng cá cùng với một ít bánh mì, tỏi, chanh và thì là để ăn kèm. Vậy là đã có một món ăn mới ngon miệng mà cũng rất dễ làm.

Trên đây là chia sẻ của 7 đầu bếp về cách sử dụng 7 nguyên liệu thường gặp trong nhà bếp một cách hiệu quả. Ở phần 2, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ thêm nhiều đầu bếp thế giới khác và xem họ sẽ đãi chúng ta món ăn hấp dẫn nào bạn nhé!

Điểm: 4.1 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn