Orange chiffon – loại bánh sang chảnh với hương vị chua dịu, mềm mịn tan nhanh nơi đầu lưỡi này được xem như loại bánh nướng đơn giản có vị trí tuyệt vời trong dòng bánh bông lan. Bánh không hề ngấy, lại rất thơm ngon. Tuy vậy cách làm bánh lại không dễ dàng cho những ai mới làm thử lần đầu.
Công thức làm bánh orange chiffon có khá nhiều. Đó là vì độ ngon của loại bánh này có thể hấp dẫn mọi người. Để làm nên một chiếc bánh chiffon cam hoàn hảo cần rất nhiều yếu tố. Những yêu cầu về thành phẩm bánh cũng khá khắt khe như bánh có độ mịn, không bị lõm, không bị xẹp và phải bật lên được hương vị cam nhẹ nhàng, thanh thoát.
Dưới đây là công thức làm bánh nướng đơn giản mà mang lại hiệu quả cao.
Nguyên liệu
- 18 – 20g lòng đỏ trứng gà
- 30 – 35g lòng trắng trứng gà
- 30 g bột mì đa dụng
- 30 g tinh bột ngô
- 40 g nước cam
- 2 quả cam vàng bào vỏ vụn
- Muối, đường, dầu ăn
- Nước cốt chanh
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn bật lò nướng ở chế độ hai lửa, nhiệt độ khoảng ở 160 độ C.
Lấy cam, vắt lấy nước, bỏ hạt. Dùng vỏ cam để bào vụn.
Cho lòng đỏ trứng gà và đường vào âu, đánh quyện hai nguyên liệu này vào nhau. Khi nào thấy đường tan hết, phần lòng đỏ mịn, màu vàng nhạt là được.
Bước 2: Bạn cho dầu ăn vào âu trứng vừa đánh, trộn tới khi không còn dấu vết của dầu ăn. Tiếp đó, cho thêm nước cam đã vắt vào và trộn đều.
Dùng một cái rây sạch để rây bột mì và bột ngô vào trong âu, thêm một chút vỏ cam, trộn đều cho tới khi thấy mịn mượt, hỗn hợp không vón cục.
Bạn lấy một cái âu sạch, đánh phần lòng trắng với một chút muối, nước cốt chanh và đường cho đến khi thấy bông cứng.
Bước 3: Dùng 1/3 lòng trắng trứng gà cho vào trong âu đựng hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều để phần lòng đỏ nhẹ bớt. Tiếp tục thêm một phần lòng trắng nữa, bạn trộn nhẹ nhàng với một chiếc phới dẹt. Làm từ từ đến khi hết lòng trắng. Cần tránh khuấy mạnh tay sẽ làm lòng trắng vỡ bọt khí, bánh sẽ có độ nở kém.
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc khuôn có lõi giữa và đáy rời. Rót bột từ trên độ cao khoảng 10 cm so với khoảng cách mặt khuôn, cho bột chảy từ từ để có tác dụng làm vỡ bọt khí lớn. Đổ xong thì bạn lắc nhẹ khuôn để bột dàn đều ra hơn.
Bước 5: Nướng bánh trong lò với 160 độ C ở khoảng 40 phút. Bánh chín, bạn lấy bánh ra, lót khăn trên mặt bàn. Thả khuôn bánh rơi từ độ cao tầm 30 cm xuống bàn vài lần. Việc này giúp hơi ẩm thoát nhanh, bánh không bị xẹp khi úp ngược trong lúc chờ nguội.
Úp ngược chiếc bánh lại, để thật nguội.
Bước 6 :Khi bánh nguội, bạn dùng dao đi vòng quanh phía trong bánh và khéo léo, nhẹ nhàng rút bánh ra ngoài. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bánh lại, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Bánh có thể dùng trong khoảng 3 ngày. Nếu thích, bạn có thể thêm kem để bánh ngon, mát hơn.
Lưu ý khi làm bánh orange chiffon
– Nên dùng loại cam vàng trong quá trình làm bánh để bánh có hương vị và màu sắc ngon nhất.
– Bánh bị xẹp có thể là do nướng chưa kỹ, bị quá ẩm, kết cấu không vững và phổ biến nhất là do nhiệt độ khi nướng.
– Tỉ lệ lòng trắng, lòng đỏ không cân bằng trong bánh cũng có thể là nguyên nhân khiến bánh kém ngon, bị xẹp và không mịn.
– Các khâu đánh trứng, trộn bột làm tốt, mịn sẽ giúp bánh có độ nở và độ mịn tốt.
Bánh orange chiffon không dễ làm, nhưng chắc chắn hương vị của bánh rất đáng để bạn trải nghiệm và thử sức. Hãy cùng vào bếp, làm món bánh tuyệt ngon này để mời cả nhà dùng trong những dịp đặc biệt, bạn nhé!
Ý kiến của bạn