Gỏi bê là món ăn hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của nó. Vị chua, cay, mặn, ngọn vừa phải hòa quyện cùng miếng bê thơm mềm, đây chắc chắn là sự kết hợp hoàn hảo, mang đến bữa ăn ngon miệng cho bạn. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi cách làm gỏi bê thơm ngon và cực đơn giản nhé.
Gỏi bê hấp dẫn, chua ngọt ăn là ghiền (Ảnh: Internet)
Gỏi bê thui tái chanh
Nguyên liệu
- Thịt bê: 600gr
- Vừng rang: 10gr
- Sả: 7 – 8 nhánh
- Gừng: 3 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Riềng non: 2 củ
- Chanh: 2 quả
- Rượu gừng hoặc rượu trắng: ½ bát
- Gia vị: dầu hào, bột nêm, bột muối, bột ngọt, đường, tiêu xanh…
- Nguyên liệu ăn kèm: chuối xanh, khế xanh, rau ngổ, rau húng, bún, bánh tráng cuốn…
Một số nguyên liệu làm gỏi bê tái chanh (Ảnh: Internet)
Cách làm gỏi bê tái chanh
Sơ chế nguyên liệu
Bê mua về ngâm cùng với muối hạt và rượu gừng. Khi ngâm, hãy chà xát muối để khử hết mùi ngái của bê. Ngâm rửa khoảng 5 phút thì đem rửa lại với nước và để ráo.
Rửa bê với muối và rượu gừng để khử bớt mùi (Ảnh: Internet)
Sả cây rửa sạch, tách riêng phần bẹ già, giữ lại để hấp bê. Phần thân non thái lát mỏng.
Gừng cạo sạch vỏ và chia làm 3 phần. 1 phần đập dập để hấp bê, 1 phần băm nhỏ để ướp thịt bê, 1 phần thái sợi để trộn gỏi.
Riềng cũng cạo vỏ, rửa sạch và chia làm 3 phần. 1 phần đập dập, 1 phần băm nhỏ và 1 phần thái sợi.
Ớt sừng 1 quả đem thái lát, 1 quả băm nhỏ.
Rau ngổ, húng rửa sạch. Băm nhỏ ½ chỗ rau ngổ.
Khế chua và chuối xanh rửa sạch, thái sợi. Thái xong ngâm chuối vào nước muối chanh để chuối không bị thâm.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái sợi.
Để riêng 3 loại nguyên liệu hấp, ướp và trộn gỏi để dễ phân biệt (Ảnh: Internet)
Ướp thịt bê
Để thịt bê được đậm đà khi chế biến, bạn tiến hành ướp thịt bê. Ướp bê với 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay.
Cho tiếp phần sả, gừng, riềng và ớt băm nhỏ vào. Trộn đều để bê thấm đều gia vị. Ướp bê trong khoảng 20 phút.
Hấp bê
Bạn lót sả, riềng, gừng đập dập xuống đáy nồi và cho vào khoảng ½ bát nước. Khi nước sôi, bạn cho xửng hấp vào cùng thịt bê và các nguyên liệu đã tẩm ướp. Đậy kín nắp, hạ lửa nhỏ và hấp bê chín từ từ. Hấp bê trong khoảng 20 phút tùy độ dày mỏng của miếng thịt. Kiểm tra thường xuyên và hấp bê vừa chín tới là vớt ra, tránh để bê bị quá chín.
Hấp bê chín tái để bê không bị khô (Ảnh: Internet)
Trộn gỏi bê
Đợi bê nguội, bạn thái mỏng thịt bê.
Cho thịt bê vào một tô lớn, cho tỏi, sả, gừng, ớt thái sợi vào, cho thêm rau ngổ và trộn đều.
Tiếp tục cho 2.5 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê tiêu xay và 2 thìa nước hấp thịt bê vào. Trộn đều tay, sau đó cho bê nghỉ khoảng 5 phút để tất cả nguyên liệu và gia vị được hòa quyện.
Gỏi bê tái chanh bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cho bê tái chanh ra đĩa, rắc thêm một ít mè rang là hoàn thành. Món bê tái chanh hoàn hảo khi vị chua dịu của chanh được bật lên rõ nét, cùng miếng bê mềm mềm, đan xen cùng hương vị của gừng, sả, riềng… rất thơm ngon, hấp dẫn. Để thưởng thức món ăn thật trọn vẹn, cuốn bê cùng bánh tráng, rau ngổ, rau húng, chuối xanh, khế, dứa và chấm cùng mắm nêm hoặc tương bần.
Gỏi bê bóp thấu
Nguyên liệu
- Thịt bê nạc vai: 200gr
- Đậu phộng rang: 50gr
- Dứa: 1 quả
- Chuối xanh
- Chanh: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 10 tép
- Ớt: 3 quả
- Rau thơm: ngò rí, húng lủi, húng quế
Nguyên liệu làm gỏi bê bóp thấu (Ảnh: Internet)
Cách làm gỏi bê bóp thấu
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bê mua về rửa sạch và để ráo. Thái bê thành miếng mỏng vừa ăn.
Chuối xanh bỏ vỏ, thái lát mỏng và ngâm vào tô nước muối. Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Hành tây thái lát mỏng và ngâm vào tô nước đá.
Khế thái lát mỏng.
Dứa bỏ vỏ, cùi và mắt dứa. Thái lát mỏng.
Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi và băm nhỏ.
Tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Pha nước trộn gỏi
Cho vào bát 3 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 3 nước canh cốt chanh. Khuấy đều để tan đường. Cho tiếp vào tỏi, ớt đã băm vào và khuấy đều.
Xào thịt bê
Trước khi xào, ướp bê với 2 tép tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa canh dầu tỏi phi, 1 thìa cà phê đường, 1/2/ thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp thịt bê khoảng 20 phút.
Sau 20 phút tiến hành xào bê. Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi. Tỏi vàng thơm cho thịt bê vào đảo nhanh. Xào thịt trên lửa lớn tới khi thịt chín tái thì tắt bếp.
Xào thịt bê chín tái (Ảnh: Internet)
Trộn gỏi bê bóp thấu
Sử dụng 1 cái tô lớn, cho hành tây thái mỏng, chuối xanh, khế, dứa và ớt vào. Cho tiếp 2 thìa canh xốt trộn và bắt đầu trộn. Trộn đều tay để gia vị thấm đều. Sau 1 phút, cho thịt bò đã xào vào và cho thêm 1 thìa canh xốt vào trộn chung.
Cho húng lủi, húng quế, ngò rí cắt khúc vào và trộn nhẹ tay thêm 1 phút. Vừa trộn vừa nếm lại để cân bằng khẩu vị.
Trộn gỏi bê bóp thấu nhanh, đơn giản (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cho gỏi bê ra đĩa và rắc lên một chút đậu phộng rang giòn đập dập nữa là hoàn thành. Gỏi bê bóp thấu có thành phẩm vô cùng hấp dẫn, với hương vị chua ngọt cùng thịt bò mềm thơm ngon, cực hấp dẫn. Thịt bò được xào chín tới, không dai, mềm mọng nước cùng đầy đủ hương vị chua, chát, ngọt, bùi, cay the của các loại rau ăn kèm khiến mọi giác quan đều được thỏa mãn.
Gỏi giò bê
Nguyên liệu
- Giò bê: 300gr
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 10 tép
- Mè đen: 1 thìa cà phê
- Rau thơm: rau răm, cần tây
Nguyên liệu làm nộm giò bê (Ảnh: Internet)
Cách làm nộm giò bê
Sơ chế nguyên liệu
Giò bê (hay giò me) thái khoanh tròn mỏng rồi thái tiếp thành miếng dài vừa ăn.
Hành tây thái mỏng, ngâm với nước đá khoảng 15 phút rồi vớt ra.
Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Giò bê, hành tây thái mỏng (Ảnh: Internet)
Làm xốt trộn gỏi giò bê
Pha nước trộn gỏi gồm: 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường, 1 thìa canh cốt chanh, tỏi ớt băm. Khuấy đều để đường tan hết.
Trộn gỏi giò bê
Cho tất cả giò bê, hành tây, rau thơm vào 1 cái tô lớn. Rưới xốt trộn lên và trộn đều tay. Trộn nhẹ tay để hành tây không bị gãy và các nguyên liệu sẽ thấm đều nước xốt.
Trộn giò bê với hành tây, rau răm và xốt trộn (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn cho món ăn ra đĩa, rắc lên một chút mè đen là hoàn thành món ăn. Giò bê thơm mềm, đậm đà hương vị, lớp da dai giòn sừn sựt, kết hợp cùng vị ngọt nhẹ của hành tây, mùi thơm của các loại rau thơm. Món ăn cực hấp dẫn nhưng cách làm và nguyên liệu lại cực kì đơn giản rất đáng để thử nhé.
Cách phân biệt thịt bê với thịt bò
Để làm được món gỏi bê ngon thì việc mua đúng thịt bê rất quan trọng. Để tránh nhầm lẫn thịt bê với thịt bò bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây:
Màu sắc: Thịt bê có màu hồng nhạt, tươi trong khi thịt bò có màu sẫm hơn.
Lớp da: Thịt bê có da mềm, mỏng hơn da thịt bò.
Lớp mỡ: Mỡ của thịt bê có màu trắng tươi hơn so với thịt bò.
Gỏi bê có thể ăn không hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn, bánh phồng tôm, bún, các loại rau sống tùy thích như khế chua, chuối xanh… đều rất ngon. Gỏi bê ngon, đầy đủ dinh dưỡng, thích hợp trong bữa cơm gia đình hoặc những buổi tụ tập bạn bè cuối tuần. Còn chần chừ gì mà không thực hiện và thưởng thức ngay món ngon này. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để bỏ túi thêm nhiều món ăn đơn giản, hấp dẫn khác nhé.
Ý kiến của bạn