Mứt Hạt Sen

Tết này, bạn đã biết cách làm mứt hạt sen chưa? Trong số 1001 loại mứt đang oanh tạc  khắp nơi trong mỗi ngày Tết, mứt hạt sen ngọt lịm lòng, mềm và thơm cũng là một gợi ý cực kì hay ho đấy. Cùng với công thức làm đơn giản, Bếp trưởng cũng chia sẻ thêm với bạn một vài bí quyết hay giúp mứt ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.

Mứt sen
Mứt sen ngọt ngào mùa Tết sang
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm mứt hạt sen

  • 500gram hạt sen
  • Đường trắng
  • Tinh dầu hoa bưởi.

Thực hiện cách làm mứt hạt sen tươi

Cách bóc vỏ hạt sen trắng tươi

Đối với hạt sen tươi vẫn còn vỏ thì việc làm đầu tiên là cần phải bóc vỏ. Bạn bóc lớp đỏ màu xanh đen bên ngoài trước (dùng dao có mũi nhọn để bóc dễ hơn), sau đó lột tiếp lớp vỏ lụa mỏng màu trắng ra.

Bóc vỏ xong, bạn tách tim sen. Để tách tim sen mà không làm vỡ đôi hạt, bạn dùng tăm xiên qua lỗ nhỏ ở giữa hạt, đẩy tim sen ra khỏi hạt là được.

Cuối cùng, bạn ngâm ngay hạt sen vào nước có pha một chút phèn chua. Phèn chua này sẽ giúp cho hạt sen được trắng hơn, giòn hơn mà không độc hại.

Bóc vỏ tránh làm hạt sen vỡ
Bóc vỏ tránh làm hạt sen vỡ
(Ảnh: Internet)

LƯU Ý:

+ Nếu bạn mua hạt sen tươi đã bóc sẵn vỏ thì bỏ qua bước này.

+ Đối với hạt sen tươi đã bóc vỏ mà không dùng hết, bạn đem phơi khô rồi bảo quản trong hộp kín. Hạn sử dụng có thể lên đến 6 – 8 tháng. Nếu làm mứt hạt sen, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng loại hạt sen được bảo quản theo cách này.

Ngâm và hầm hạt sen nhanh chín, không bị sượng

Thời gian ngâm lý tưởng cho 500gram trở lên tối thiểu là từ 6 tiếng. Vì thế bạn cứ ngâm qua đêm, đến hôm sau chế biến là được nha.

Đổ nước áng chừng xêm xêm mặt hạt sen. Để hầm hạt sen nhanh chín và không bị sượng, có 2 mẹo như sau cho bạn.

+ Đợi cho nước thật sôi bạn mới cho hạt sen vào.

+ Khi nước sôi trở lại, bạn châm thêm một chút nước và thả thêm vài cục đá lạnh vào nữa. Cách làm này sẽ giúp cho hạt sen nhanh mềm hơn và chín đều, không bị sượng.

Ninh hạt cho mềm xong thì bạn đổ hạt sen ra rổ, đợi cho ráo nước rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Sao mứt

Trộn 500gram đường vào hạt sen, ngào đều, bọc plastic và bảo quản qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Cho hạt sen ngào đường ra chảo và bắt đầu sên mứt. Lúc mới sao bạn sẽ thấy nước ra khá nhiều. Tuy nhiên, sên càng lâu thì đường càng kết tinh lại thành từng hạt trắng. Lúc nước bắt đầu cạn, bạn cho 2 – 4 giọt tinh dầu bưởi vào sẽ rất thơm và tiếp tục sên đều tay cho mứt hạt sen thật khô là được rồi đấy.

Sên mứt hạt sen
Sên mứt hạt sen (Ảnh: Internet)

Làm mứt hạt sen cũng như các loại mứt khác đều như thế, sên mứt cho đến khi khô tuy dễ nhưng lại mất nhiều thời gian nên bạn chịu khó kiên nhẫn một chút nhé!

Mẹo bảo quản mứt Tết ngon, lâu hư ai cũng nên biết

Đối với các loại mứt khô như mứt dừa hay mứt hạt sen, bạn cho mứt vào hộp thủy tinh rồi trải lên đó một lớp đường trắng mỏng. Đường có tác dụng hút ẩm rất tốt, không làm cho mứt bị ẩm hay bị chảy nước. Làm theo cách này thì bạn có thể ăn được mứt trong vòng vài tháng.

Bên cạnh cách làm mứt hạt sen ngon thì bảo quản như thế nào cũng quan trọng không kém. Mứt ngon, cuộc trò chuyện thêm “hăng”. Tết này không cần phải lăn tăn chuyện mua ở đâu nữa rồi vì đã biết ngay cách làm. Hoặc bạn có nghĩ đến việc sẽ kinh doanh món mứt ngon ơi là ngon này? Nếu tự tin vào tay nghề của mình thì đừng do dự nha.

Chúc bạn thành công và có một mùa Tết thật đầm ấm, vui vầy!

Điểm: 5 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn