Tổng Hợp Các Loại Cafe Ngon Nhất Thế Giới

Cà phê vốn đã quá quen thuộc trên toàn thế giới nhưng ở mỗi quốc gia khác nhau lại có một cách pha chế cà phê riêng biệt tạo nên nét đặc trưng cho quốc gia đó. Nhưng dù với cách pha cà phê nào thì cũng phải đảm bảo được yếu tố 2 yếu tố hương thơm và vị đậm đà của cà phê.

Hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu sẽ dắt bạn dạo quanh một vòng thế giới để thưởng thức các loại cafe pha chế xem chúng có gì đặc biệt nhé!

Cà phê sữa đá – Việt Nam

Cafe sữa đá

Ở Việt Nam, cà phê từ lâu đã mang hương vị đậm đà với cà phê phin được pha trực tiếp từ cà phê xay nguyên chất. Nổi bật hơn đó chính là Cà phê sữa đá – loại thức uống gần gũi với Việt Nam cũng nổi tiếng khắp thế giớ. Nhiều người nước ngoài đến với Việt Nam và rất ấn tượng bởi những giọt cà phê phin khi được phối hợp cùng với sữa đặc có đường và đá viên tạo nên thức uống mang vị béo ngọt vừa phải nhưng vẫn không thiếu hương thơm nồng nàn từ cà phê.

Mazagran – Bồ Đào Nha

Mazagran – Bồ Đào Nha

Hoàn toàn khác với ly cà phê trên thế giới, Mazagran là sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng của cà phê espresso cộng với vị chua của chanh. Đây được coi là cà phê đá đầu tiên trên thế giới khi được mang từ Bắc Phi đến Pháp vào thế kỷ 19 và nhanh chóng trở thành loại cà phê đầu tiên ở Châu Âu được đựng trong ly cao và hẹp.

Eiskaffee – Đức

Eiskaffee – Đức

Là loại cà phê đặc trưng của người Đức, Eiskaffee có nghĩa là “cà phê kem lạnh” với sự pha trộn giữa cà phê nguội cùng kem vani và một chút bột chocolate. Mỗi ly cà phê hoàn thành sẽ được đăt lên trên 2 viên kem vani lạnh rồi chế một lớp cà phê ướp lạnh lên và trang trí bằng bột chocolate.

Café au Lait – Pháp

Café au Lait – Pháp

Tương tự như cà phê sữa tại Việt Nam, Café au Lait khác biệt hơn khi được pha chế từ sữa nóng và cà phê espresso, được sử dụng trong mỗi buổi sáng của người Pháp. Đặc biệt hơn Café au Lait còn được thưởng thức kèm với bánh sừng bò và một số loại bánh khác.

Frappé – Hy Lạp

Frappé – Hy Lạp

Trong văn hóa Hy Lạp, Frappé được ưu ái gọi là “cà phê quốc túy” nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất cứ đâu trên đất nước này. Một ly Frappé được pha chế từ cà phê hòa tan, nước lọc, đường, sữa đặc, đá và sốc mạnh để tạo thành lớp bọt trên bề mặt ly cà phê.

Cà phê uyên ương – Hồng Kông

Cà phê uyên ương – Hồng Kông

Là loại thức uống phổ biến tại Hồng Kông, cà phê uyên ương được kết hợp vô cùng độc đáo từ cà phê và hồng trà (hay trà sữa), rắc thêm chút hoa tươi. Người ta cho rằng cà phê với bản chất là thức uống sinh nhiệt khi kết hợp cùng với trà có tính thanh mát sẽ tạo được sự cân bằng cho cơ thể, lãng mạn như chính hương vị của tình yêu, được thể hiện qua tên gọi đầy thi vị “Cà phê uyên ương”.

Türk kahvesi – Thổ Nhĩ Kỳ

Türk kahvesi - Thổ Nhĩ Kỳ

Türk kahvesi được chế biến độc đáo và công phu khi phải trải qua nhiều công đoạn. Để có tách cà phê thơm ngon đúng vị, bột cà phê phải được nghiền nhỏ, ngâm trong nước lạnh và sẽ được đun nóng trong điều kiện nhất định.  Sau đó, cà phê lại được hâm nóng lại từ 2 đến 3 lần đến khi có màu nâu đậm và đặc quánh thì được rót vào tách.

Thưởng thức cà phê Türk kahvesi còn giúp bạn rèn luyện tính kiên trì vì phải đợi thời gian khá lâu để bột cà phê lắng xuống mới có thể uống được. Đặc biệt hơn việc tạo lớp bọt dày trên tách cà phê cũng là một nghệ thuật của cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Türk kahvesi sẽ đậm hương vị và phong phú hơn nếu cho thêm đậu khấu hoặc một số hương liệu khác.

Cà phê chai Manhattan Special – New York

Cà phê chai Manhattan Special

Ra đời từ năm 1895 tại New York, đây là loại thức uống giải khát tăng lực được bán ở khắp các cửa hàng và là loại cà phê đóng chai đầu tiên và lâu đời nhất trong thế giới cà phê.

Manhattan Special là một dạng cà phê espresso được pha chế thủ công với nước khoáng thiên nhiên và đường tinh luyện rồi đóng chai, được sử dụng vô cùng tiện lợi. Loại thức uống này đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực không thể thiếu khi nhắc đến thành phố New York.

Kaisermelange – Áo

Kaisermelange – Áo

Đây là loại cà phê đặc biệt của người Áo khi kết hợp giữa cà phê trứng đánh bông cùng với mật ong. Hương vị khác biệt của cà phê Kaisermelange được tạo nên từ vị đăng đắng nhẹ từ cà phê, một chút hương thơm của trứng và chút ngọt ngào từ mật ong được trộn đều và khuấy từ từ. Nhiều nơi người ta còn cho thêm chút rượu để tăng hương vị cà phê Kaisermelange.

Khám phá quanh một vòng về văn hóa cà phê tại các nước chắc có lẻ bạn cũng có thể cảm nhận được sự phong phú và đa dạng từ cà phê khi được pha chế trên thế giới. Cùng chờ đợi phần sau của bài viết để có thể lên ngay danh sách cần học pha chế barista cho riêng mình nhé!

Điểm: 4 (13 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn