Vì Sao Nhiều Bạn Trẻ Từ Chối Đại Học?

Trong kỳ thi THPT Quốc gia các năm gần đây, nhiều thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp và không lựa chọn đại học.. Nhiều bạn trẻ đã chủ động chọn học nghề và sớm ổn định việc làm, tự lập kinh tế chỉ sau thời gian ngắn.

Chọn học nghề ổn định việc làm
Chọn học nghề sớm giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc

Đại học không còn là lựa chọn duy nhất

Đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Hành trang để đi đến thành công chính là cách bạn lựa chọn và định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân. Việc học sinh bất chấp vào cho được đại học dù biết khả năng đậu rất thấp hoặc bỏ ngang khi học đến năm 2 – 3 vì không phù hợp đã lãng phí rất nhiều thời gian và tài chính. Mỗi năm lại có hàng chục ngàn cử nhân, thạc sĩ trên cả nước “gõ cửa” nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không dễ để xin được việc làm bởi nhiều sinh viên vừa ra trường tỏ ra lúng túng khi ứng dụng chuyên môn vào thực tế. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chờ việc, làm trái ngành, phải đào tạo lại hoặc thất nghiệp.

Nhiều bạn trẻ thế hệ 9X, 10X đã chọn một con đường khác, không mang tên đại học để dẫn lối thành công sớm hơn. Học nghề chính là xu hướng mới giúp bạn sớm có được việc làm tốt, sớm ổn định kinh tế và sớm thăng tiến đến những vị trí cao hơn trên lộ trình nghề nghiệp mình đam mê. Thời gian học nghề chỉ mất từ 3 – 6 tháng nhưng học viên được cung cấp đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để chinh phục các nhà tuyển dụng lớn.

Học viên trường nghề có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Học nghề không cho bạn một tấm bằng cử nhân, song lại cho bạn một tay nghề vững vàng và đó là những gì mà các nhà tuyển dụng cần. Các trường dạy nghề nấu ăn rất chú trọng vào thực hành và rèn luyện những kỹ năng làm việc thực tế, mang tính ứng dụng cao. Vì thế, hầu hết các học viên sau tốt nghiệp đều thành thục nghiệp vụ và có thể đi làm ngay mà không phải qua đào tạo lại.

Theo thống kê của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, 70% sinh viên học nghề có việc làm ngay. Một số ngành đang rất “khát” nhân lực như cơ khí, hàn hay nghề bếp… có thể đảm bảo việc làm lên đến 95% cho học viên sau tốt nghiệp. Riêng đối với nghề bếp, cơ hội việc làm cho học viên có tay nghề là rất lớn. Do đó, nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực, mong muốn được làm việc trong các gian bếp chuẩn 5 sao đã lựa chọn học nghề bếp ngay sau khi tốt nghiệp THPT để rút ngắn khoảng cách đi đến thành công.

Chương trình đào tạo nghề bếp
Hơn 90% thời lượng chương trình đào tạo nghề bếp đều là thực hành

Từ chối đại học, chọn học nghề bếp, bạn có thành công?

Ngày càng nhiều học sinh không chọn thi đại học, thay vào đó là học nghề để phù hợp hơn với đam mê, với năng lực bản thân, với điều kiện tài chính… Học nghề bếp không chỉ làm “thợ”, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến và thành công. Khi được đào tạo chuyên nghiệp, có tay nghề chắc chắn và kinh nghiệm làm việc dày dạn, vị trí Bếp trưởng sẽ dễ dàng đến với bạn.

Các trường dạy nấu ăn hiện nay không chỉ tập trung vào rèn luyện kỹ năng chế biến món ăn đạt tiêu chuẩn nhà hàng, khách sạn theo phong cách Âu – Á đa dạng mà còn nâng cao nghiệp vụ quản lý và kiến thức để kinh doanh ẩm thực. Đây là chương trình học tập tiên tiến, tiệm cận với chương trình dạy nấu ăn của các quốc gia có nền ẩm thực phát triển trên thế giới.

Bếp Trưởng Á Âu là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực và Du Lịch, với hơn 20 chi nhánh trên khắp cả nước. Bên cạnh việc đào tạo hàng ngàn học viên mỗi năm, trường còn có liên kết với các doanh nghiệp tuyển dụng, đảm bảo hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Xin được việc sau khi tốt nghiệp
Học viên BTAAu có thể xin được việc làm ngay sau tốt nghiệp

Tại Bếp Trưởng Á Âu có rất nhiều khóa học để các bạn trẻ đam mê, yêu thích nghề bếp tham khảo và lựa chọn. Với thời gian học ngắn chỉ từ 3 – 6 tháng, từ một người đam mê, bạn hoàn toàn có thể trở thành một đầu bếp trẻ thạo nghề, vững năng lực và giỏi chuyên môn tự tin khẳng định năng lực bản thân để bước đến thành công một cách nhanh chóng.

Sau THPT, các bạn trẻ có rất nhiều con đường để lựa chọn và tìm kiếm thành công riêng cho bản thân. Nếu yêu ẩm thực, đam mê nghề bếp, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc gọi về tổng đài 18006148 để được hỗ trợ nhé!

Điểm: 4.6 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn