Theo truyền thống từ bao đời nay của người Việt, ngày Tết nhất định không thể thiếu những chiếc bánh thuẫn vàng ươm, hấp dẫn. Tết đang đến gần, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị cho ngày đầu năm chưa? Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) trổ tài với cách làm bánh thuẫn nhé!
Cứ mỗi độ xuân về, hình ảnh những đứa trẻ con ngồi quây quần bên lò than hồng ấm cúng để đợi từng chiếc bánh thuần thơm phức ra lò luôn được tái hiện chân thực nhất trong ký ức của nhiều người. Không biết từ bao giờ, món bánh bình dị tượng trưng cho sự sung túc, tràn đầy này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của người Việt. Hôm nay, BTAAu sẽ cùng bạn vào bếp để làm bánh thuẫn cho ngày Tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa nhé. Bánh thuẫn cũng là món quà quê thân thương nhiều người dành tặng nhau trong những ngày đầu năm đấy.
Nguyên liệu
- 150 gram bột năng
- 150 gram bột bình tinh
- 50 gram đường trắng
- 4 quả trứng vịt
- 1 muỗng bột nở
- 1 muỗng vani
Hướng dẫn cách làm bánh thuẫn thơm ngon
Làm bột bánh
- Rây hỗn hợp bột năng và bột bình tinh vào âu, sau đó thêm bột nở và nước, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau thành hỗn hợp mịn mượt, không bị vón cục.
- Đập trứng ra âu khác, đánh đều bằng máy đánh trứng đến khi bông lên thì từ từ đổ đường vào, tiếp tục đánh.
- Cho bột vào âu trứng, khuấy nhẹ rồi thêm vani vào trộn cùng.
Nướng bánh
Nhóm than củi hồng đỏ, đặt khuôn bánh lên trên. Đợi khuôn nóng rồi phết một lớp mỏng dầu ăn vào từng ô nhỏ trong khuôn rồi đổ bột vào.
Đậy nắp khuôn, gắp than đỏ bỏ lên nắp để bánh chín đều. Quạt lửa đều tay và đợi 5 phút bánh sẽ chín.
Dùng tăm xiên nhẹ vào mặt bánh, nếu tăm khô ráo thì có nghĩa bánh đã chín. Ngược lại, nếu tăm còn ướt, bạn nên nướng bánh thêm một chút nữa.
Thưởng thức
Bánh thuẫn sau khi chín thì tiến hành lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức ngay hoặc để nguội rồi ăn đều được. Thời xa xưa ông bà ta thường nhâm nhi bánh thuẫn kèm một tách trà nóng nhưng bạn cũng có thể ăn bánh với bất kỳ loại thức uống nào mình yêu thích để tăng hương vị.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh thuẫn ngon rất thơm mùi trứng và có độ xốp như bánh bông lan, màu vàng ươm bắt mắt. Từng chiếc bánh đều nở bung như những bông hoa, cắn vào một miếng thực khách sẽ lập tức bị sự mềm mịn của món bánh này chinh phục.
Cách bảo quản bánh thuẫn
Cho bánh thuẫn vào hũ đậy kín mắp, túi bóng cột chặt miệng hoặc xửng nhôm có nắp kiếng là có thể bảo quản bánh trong khoảng 1 tuần. Ngoài ra, nếu muốn bánh giòn, không bị mốc thì bạn cho bánh lên nong rồi để trên than tro nóng đến khi bánh khô và giòn bề mặt.
Mộ số lưu ý trong công thức làm bánh thuẫn
- Nếu không có bột bình tinh và bột năng, bạn có thể dùng bột số 8 để thay thế.
- Trộn bột nhẹ tay theo một chiều để tránh hiện tượng bánh bị chai.
- Vani đóng vai trò khử mùi tanh của trứng, vì vậy bạn không nên bỏ nguyên liệu này ra khỏi công thức làm bánh thuẫn.
- Dùng lò nướng làm bánh thuẫn cũng được, bạn chỉ cần nướng bánh ở 250 độ C đến khi bánh nở thì hạ xuống 100 độ C rồi kiểm tra xem bánh đã chín chưa.
- Nhiệt độ là yếu tố quan trọng hàng đầu để có được những mẻ bánh chín đều, đẹp mắt.
Một năm cũ đã qua và một năm mới sắp đến, bạn hãy lưu lại cách làm bánh thuẫn của BTAAu để trổ tài chiêu đãi người thân và bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công và có một cái Tết thật trọn vẹn, hạnh phúc bên những người thân yêu.
Ý kiến của bạn