Cách Làm Gỏi Bồn Bồn Chua Ngọt, Kích Thích Vị Giác

Gỏi bồn bồn là món ăn quen thuộc với người dân Nam Bộ. Hương vị chua, cay, mặn, ngọt của món ăn này rất thích hợp để làm món khai vị cho các đám tiệc. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi ngay những cách làm gỏi bồn bồn lạ miệng để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé.

Gỏi bồn bồn dễ làm

Gỏi bồn bồn dễ làm và vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bồn bồn là cây gì?

Bồn bồn là một loại cây thuộc họ Cỏ nến, được gọi với tên gọi khác như cây cỏ nến, cây hương bồ, cây bông liễng…

Bồn bồn phát triển mạnh tại các vùng ngập nước như ven ao hồ. Có thể thích nghi với các vùng nước lợ, ít phèn hoặc nước ngọt.

Ngày nay bồn bồn rất phổ biến trong mâm cơm của người miền Tây. Đặc biệt trong các mâm cỗ, các món gỏi bồn bồn được dùng làm món khai vị được nhiều người yêu thích.

Bồn bồn là cây gì?

Bồn bồn chế biến được rất nhiều món ăn ngon dễ nấu (Ảnh: Internet)

Gỏi bồn bồn tôm thịt

Nguyên liệu

  • Bồn bồn tươi: 200gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Tôm sú: 100gr
  • Tỏi: 5 tép
  • Chanh: 3 quả
  • Cà rốt ngâm chua: 1 củ
  • Sả cây: 2 nhánh
  • Đậu phộng rang: 100gr
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Rau răm: 50gr
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu xay

Nguyên liệu làm gỏi bồn bồn

Nguyên liệu làm gỏi bồn bồn (Ảnh: Internet)

Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt

Sơ chế bồn bồn, tôm, thịt ba chỉ

Bồn bồn mua về chỉ lấy phần non, cắt khúc vừa ăn rồi đem đi rửa sạch. Ngâm trong hỗn hợp nước muối chanh để bồn bồn giữ được màu trắng.

Thịt heo rửa sạch, đem luộc với một ít muối và thái miếng nhỏ vừa ăn.

Tôm sú rửa sạch, luộc chín rồi mang đi bóc vỏ. Bỏ đầu và đuôi, chỉ giữ lại phần thịt tôm. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê nước mắm và ½ muỗng cà phê tiêu để tôm được thấm vị.

Sơ chế bồn bồn, tôm, thịt

Sơ chế bồn bồn, tôm, thịt theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau răm rửa sạch và cắt nhỏ. Chừa lại vài cọng để trang trí.

Sả cây cắt khoanh tròn, mỏng.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Ớt tươi băm nhuyễn.

Đậu phộng đã rang mang đi đập nhỏ.

Thái nhỏ các nguyên liệu

Thái nhỏ các nguyên liệu (Ảnh: Internet)

Pha nước trộn gỏi

Cho vào bát 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng nước cốt chanh. Cho tiếp tỏi sả, tỏi ớt băm vào và trộn đều để đường tan hết.

Trộn gỏi

Cho tất cả nguyên liệu bao gồm bồn bồn, tôm, thịt, cà rốt, rau răm, đậu phộng rang vào tô to rồi rưới nước trộn gỏi lên, trộn nhẹ nhàng để gia vị được thấm đều.

Trộn gỏi bồn bồn tươi với tôm thịt

Trộn gỏi bồn bồn tươi với tôm thịt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Gỏi bồn bồn tôm thịt có màu sắc bắt mắt, mùi vị chua cay mặn ngọt đan xen một cách hài hòa với nhau tạo nên món ăn cực kì hấp dẫn. Để gia tăng hương vị, bạn có thể ăn kèm bánh phồng tôm giòn rụm nhé.

Gỏi bồn bồn tươi tôm thịt chua ngọt

Gỏi bồn bồn tươi tôm thịt chua ngọt, kích thích vị giác(Ảnh: Internet)

Cách làm gỏi bồn bồn tai heo

Nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Bồn bồn: 200gr
  • Đậu phộng: 50 gr
  • Hành phi: 30gr
  • Chanh: 2 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, đường, giấm,

Cách làm gỏi bồn bồn tai heo

Sơ chế nguyên liệu

Tai heo mua về cạo sạch và chà sát với muối. Rửa lại bằng nước rồi tiến hành luộc tai heo với vài lát gừng và 1 củ hành tím đập dập. Tai heo chín bạn vớt ra ngâm vào nước đá để tai heo giòn, sau đó đem thái mỏng thành miếng vừa ăn.

Bồn bồn cắt bỏ gốc già, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ngâm bồn bồn trong nước muối chanh khoảng 15 phút để bồn bồn giòn. Vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.

Động phộng rang vàng, bỏ vỏ và đập hơi dập.

Tỏi, ớt băm nguyễn.

Rau răm cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Pha nước trộn gỏi

Pha nước trộn gỏi bao gồm tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh. Khuấy đều để tan đường.

Nước trộn gỏi tỏi ớt chua ngọt

Nước trộn gỏi tỏi ớt chua ngọt (Ảnh: Internet)

Trộn gỏi

Đầu tiên cho ½ phần nước trộn vào trộn cùng bồn bồn và để riêng. Cho tiếp tai heo và  ½ phần nước mắm trộn còn lại vào trộn để tai heo thấm gia vị. Cuối cùng, trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, trộn thật đều tay để tất cả nguyên liệu thấm gia vị.

Trộn riêng bồn bồn và tai heo

Trộn riêng bồn bồn và tai heo trước để các nguyên liệu thấm kỹ nước trộn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm

Cho món ăn ra đĩa, rắc lên trên một chút đậu phộng và hành phi là hoàn thành rồi. Gỏi bồn bồn tai heo bắt mắt, có vị chua mặn ngọt, bùi béo của hành phi và đậu phộng, kết hợp với tai heo và bồn bồn dai dòn ăn cực kì vui miệng.

Gỏi bồn bồn tai heo bắt mắt, hấp dẫn

Gỏi bồn bồn tai heo bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tham khảo thêm vài món gỏi ngon khác ngay đây: Gỏi bê thui, gỏi gà bắp chuối, gỏi sứa, …

Công thức pha nước chấm ăn cùng gỏi bồn bồn

Nguyên liệu

  • Nước mắm: 200ml
  • Nước lọc: 200ml
  • Ớt: 20gr
  • Tỏi: 10 tép
  • Chanh hoặc tắc: 70ml
  • Đường: 250gr

Cách làm

Tỏi ớt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Bỏ bớt hạt ớt đi.

Nấu nước mắm, nước lọc và đường cùng với nhau. Nấu trên lửa vừa để đường được tan hết. Vừa nấu vừa khuấy đều tay. Để hỗn hợp nước mắm thật nguội.

Vắt tắc hoặc chanh để lấy nước cốt.

Nước mắm đã nguội, bạn cho hết nước tắc và tỏi ớt đã băm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.

Lưu ý:

  • Gia giảm lượng tỏi, ớt theo sở thích.
  • Bảo quản nước mắm trong tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm dưa bồn bồn

Nguyên liệu

  • Bồn bồn: 2kg
  • Nước vo gạo: 2 lít
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Muối: 3 muỗng canh
  • Đường: 1.5 muỗng canh

Cách muối dưa bồn bồn

Nấu nước ngâm bồn bồn

Cho 2 lít nước vo gạo vào nồi, thêm vào 2 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường.

Cho nồi lên bếp và nấu sôi, vớt bọt và để nước ủ nguội hoàn toàn.

Đổ nước vào hũ, đậy kín và ủ nước chua trong vòng 2 ngày.

Nấu nước muối bồn bồn

Nấu nước muối bồn bồn (Ảnh: Internet)

Sơ chế bồn bồn

Bồn bồn mua về, bỏ phần già, chẻ đôi bồn bồn dọc theo thân.

Ngâm bồn bồn trong hỗn hợp nước muối giấm để bồn bồn trắng và giòn. Ngâm bồn bồn khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa lại và để ráo.

Ngâm bồn bồn trong với nước muối giấm

Ngâm bồn bồn trong với nước muối giấm (Ảnh: Internet)

Muối bồn bồn

Cho bồn bồn vào hũ to, đổ nước gạo đã ủ vào ngập mặt bồn bồn, dùng túi ni lông đè bên trên để bồn bồn không nổi lên mặt nước.

Đậy kín nắp hũ và đợi trong vòng 2 ngày để bồn bồn lên men.

Muối bồn bồn

Sau 2 ngày có thể chế biến bồn bồn thành nhiều món ngon (Ảnh: Internet)

Mẹo nhỏ:

Để bồn bồn có thể lên men tốt nhất, ưu tiên sử dụng hũ thủy tinh. Bạn nên trụng sơ hũ thủy tinh với nước sôi và để hũ khô hoàn toàn.

Bồn bồn khá giòn, bạn nên uốn cong và xếp bồn bồn từ từ vào trong hũ. Tránh để bồn bồn gãy hoặc nát sẽ không ngon.

Thành phẩm

Dưa bồn bồn muối thành công có màu trắng tươi, chua chua giòn giòn. Bồn bồn muối chua ăn cùng các món kho, nấu canh chua hoặc làm gỏi dưa bồn bồn cũng rất hấp dẫn. Cách làm gỏi dưa bồn bồn cũng rất đơn, giản tương tự như cách làm gỏi bồn bồn khác.

Típ lựa chọn nguyên liệu tươi ngon làm gỏi bồn bồn

Mẹo chọn thịt ba chỉ

  • Thịt ba chỉ ngon khi có tỉ lệ nỡ, mạc cân bằng. Khi ăn không bị ngán vì nhiều mỡ quá, cũng không bị khô vì quá nạc.
  • Để món ăn ngon nhất, bạn nên chọn miếng thịt có lớp mỡ không quá dày, lớp thịt nạc dính chặt vào thịt mỡ.
  • Màu thịt ba chỉ ngon là màu hồng tươi hoặc đỏ. Khi cắt miếng thịt ra có màu hồng sáng đẹp, mềm mại.
  • Mua thịt heo có mùi tươi ngon đặc trưng, không mua thịt có mùi lạ.

Mẹo mua tôm tươi ngon

  • Mua tôm có phần thân hơi cong, căng thịt và không mập mạp bất thường.
  • Các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không rời rạc. Đầu tôm bám chặt với thân tôm.
  • Tránh mua những con tôm mập mạp bất thường, đầu bị giãn, có mùi không tự nhiên.

Mẹo mua và sơ chế bồn bồn ngon, giòn

  • Mua bồn bồn có gốc, lõi tươi non, có màu trắng và không bị hư hại.
  • Tìm mua bồn bồn tại các chợ, cửa hàng thực phẩm, các trang chuyên bán mặt hàng này trên mạng.
  • Để bồn bồn giòn ngon, có màu trắng đẹp, hãy ngâm bồn bồn trong nước muối, chanh hoặc giấm trước khi chế biến. Khi sơ chế bồn bồn cũng nhẹ tay tránh để bị dập, gãy quá nhiều.

Trên đây là những cách trộn gỏi bồn bồn đơn giản, thơm ngon không kém ngoài hàng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những món ăn đơn giản giúp bạn có thể làm mới thực đơn bữa cơm hàng ngày.

Điểm: 4.36 (12 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn